Các bước LẬP KẾ HOẠCH marketing online giúp TĂNG NHANH DOANH SỐ

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại thì thị trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh các chiến lược kinh doanh truyền thống thì hình thức marketing online đang ngày càng phát triển, mang sản phẩm và dịch vụ của bạn tiếp cận được nhiều người tiêu dùng hơn. Vậy để có được một chiến lược marketing online hiệu quả bạn phải có một bản kế hoạch cụ thể, rõ ràng và trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ các bước lập kế hoạch marketing online hiệu quả giúp tăng doanh số một cách nhanh chóng.

Các bước lập kế hoạch marketing online hiệu quả giúp tăng doanh số
Các bước lập kế hoạch marketing online hiệu quả giúp tăng doanh số

Lập kế hoạch marketing online là gì?

Trước khi tìm hiểu lập kế hoạch marketing online là gì hãy tìm hiểu trước marketing online là gì? Marketing online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào các chiến lược marketing để đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn đến người tiêu dùng. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn, marketing online là thuật ngữ dùng chung cho tất cả các hoạt động tiếp thị bằng cách sử dụng các kênh trực tuyến.

Vì vậy, kế hoạch marketing online là một bản kế hoạch nêu rõ các bước thực hiện và hành động cụ thể để hoàn thành cho từng bước được chuẩn bị trong kế hoạch kèm theo bản ngân sách cho kế hoạch đó.

Tại sao phải lập kế hoạch marketing online?

Một bản kế hoạch marketing online hiệu quả có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp xác định được thị trường mục tiêu, đối tượng khách hàng, các đối thủ cạnh tranh từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh, phát triển sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu của thị trường, thúc đẩy gia tăng doanh số bán hàng. Đồng thời, khi đã có một kế hoạch marketing online cụ thể, có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp mọi người trong công ty xác định được hướng đi, cùng chung tay đồng lòng hành động để đạt được mục tiêu đó.

Kế hoạch marketing online – bản kế hoạch cần thiết của mọi doanh nghiệp

Kế hoạch marketing online – bản kế hoạch cần thiết của mọi doanh nghiệp

 

Các bước lập kế hoạch marketing online hiệu quả giúp tăng doanh số

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng của bạn:

Để tăng doanh số bán hàng, bạn cần phải hiểu khách hàng của bạn gồm những đối tượng nào? Giới tính nam hay nữ? Độ tuổi người già, trẻ em hay trung niên? Nghề nghiệp, thu nhập và nhu cầu của khách hàng? Hiểu rõ đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra các chiến lược marketing online phù hợp, thúc đẩy khách hàng mua hàng gia tăng doanh số.

Bước 2: Phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh:

Nhiều doanh nghiệp đã bỏ quên bước phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh mà họ không biết rằng bước này rất quan trọng. Việc tìm hiểu phân tích các mong muốn và nhu cầu của thị trường (phân khúc thị trường nào đang chưa được đáp ứng, doanh nghiệp của bạn có thể cạnh tranh trong phân khúc thị trường này không?) Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn gồm những doanh nghiệp nào? Phân tích các chiến lược marketing online của đối thủ để thấy được ưu và khuyết điểm trong các kế hoạch marketing online đó. Từ đó đưa ra cho mình một bản kế hoạch marketing online tối ưu nhất, giúp doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian thực hiện kế hoạch và giảm các sai sót không đáng có trong bản kế hoạch như các đối thủ khác đã thực hiện.

Bước 3: Xác định mục tiêu đạt được

Một kế hoạch marketing online hiệu quả cần có mục đích rõ ràng. Bạn phải xác định mục tiêu, định hướng của doanh nghiệp là gì? Muốn mức độ phổ biến của sản phẩm ở mức nào, bao nhiêu khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ của mình? Doanh số bán hàng trong tháng đầu tiên và các tháng tiếp theo là bao nhiêu?

Xác định mục tiêu đạt được trong kế hoạch marketing online

Xác định mục tiêu đạt được trong kế hoạch marketing online

Bước 4: Lựa chọn kênh truyền thông Marketing online

Internet phát triển đã mở ra một kỷ nguyên mới cho marketing online. Giờ đây, với các chiến lược marketing online, sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ được hàng trăm, hàng nghìn người trên toàn thế giới biết đến. Có rất nhiều hình thức marketing online, chọn hình thức đúng giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất với mức chi phí tối thiểu. Một số hình thức marketing online phổ biến nhất hiện nay:

  • SEO (Search Engine Optimization): Tối ưu trang web trên công cụ tìm kiếm: Là một quá trình để đưa website của bạn xuất hiện trong top tìm kiếm Google. Khi đó, người tiêu dùng sẽ nhìn thấy trang website của bạn trước, khả năng khách hàng mua hàng của bạn sẽ cao hơn.
  • Social Media Marketing: Quảng cáo sản phẩm dưới dạng hình ảnh, video clip trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Youtube,… có khả năng phát tán và thu hút nhiều bình luận của khách hàng, tăng mức độ được biết đến của sản phẩm. Đặc biệt Facebook và Youtube đang là một trong những kênh quảng bá sản phẩm dễ dàng và hiệu quả nhất.

Marketing online hiệu quả với kênh bán hàng Facebook

Marketing online hiệu quả với kênh bán hàng Facebook

  • Hệ thống tự động hóa – Mass Mail Automation: Dựa vào cơ sở dữ liệu khách hàng (database), các chuyên viên sẽ phân tích và phân nhóm các đối tượng khách hàng để gửi nội dung email marketing phù hợp, giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được các khách hàng tiềm năng, cung cấp cho khách hàng những thông tin mới về sản phẩm, dịch vụ, các chương trình khuyến mãi. Hình thức này còn tiết kiệm được chi phí so với hình thức in ấn catalogue sản phẩm gửi cho khách hàng.
  • Viral Marketing: Bao gồm các hoạt động web banner/pop-ups hay quảng cáo đa phương tiện, đặt banner quảng cáo tại các trang web, các diễn đàn, mạng xã hội, blog v.v… có số lượng truy cập lớn để tiếp cận được nhiều người tiêu dùng, tạo hiệu ứng lan truyền và thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng.

 

Bước 5: Xác định ngân sách cho kế hoạch marketing online

Khi lập kế hoạch marketing online cho sản phẩm, bạn cần xác định rõ ngân sách cho kế hoạch là bao nhiêu, dự trù kinh phí cho các hoạt động marketing online.

Bước 6: Triển khai kế hoạch marketing online

Sau khi đã xác định được khách hàng, mục tiêu, hình thức và ngân sách dự kiến thì hãy bắt tay vào triển khai kế hoạch marketing online ngay. Tổ chức bộ phận marketing, phân chia nhiệm vụ cho từng thành viên cụ thể và tổ chức phối hợp làm việc với nhau để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bước 7: Đánh giá hiệu quả kế hoạch marketing online

Không phải chỉ lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch marketing online đó là xong, mà bạn còn phải theo dõi, phân tích và đánh giá hiệu quả, doanh số bán hàng sau khi thực hiện kế hoạch đã đạt chưa để kịp thời đưa ra các giải pháp mới trong kế hoạch marketing online để đạt được mục tiêu doanh số ban đầu đã đặt ra.

So với việc doanh nghiệp tự làm marketing online thì việc thuê đơn vị chuyên về marketing online đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, thời gian hơn rất nhiều. Họ sẽ tư vấn và giúp bạn thực hiện kế hoạch nhanh chóng, hiệu quả với kinh nghiệm của mình.

Trên đây là các bước lập kế hoạch marketing online hiệu quả giúp tăng doanh số bán hàng nhanh chóngDù bạn đang kinh doanh lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ nào thì cũng phải cần có kế hoạch marketing online để tăng mức độ tiếp cận đến người tiêu dùng, thúc đẩy mua hàng, gia tăng doanh số, lợi nhuận cho công ty. Chúc công ty của bạn sẽ thực hiện thành công kế hoạch marketing online của mình.